SINH HOẠT CHUYÊN MÔN: BÀI HỌC STEM MÔN TOÁN 6

TRƯỜNG THCS TỊNH BÌNH TỔ CHỨC DẠY HỌC STEM MÔN TOÁN 6.

GIÁO DỤC DẠY HỌC STEM

Thực hiện hướng dẫn của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sơn Tịnh về việc đưa giáo dục STEM vào trường học. Trong những năm học trước và năm học 2023-2024, trường THCS Tịnh Bình đã triển khai giáo dục STEM đến các khối lớp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giúp học sinh nâng cao khả năng tư duy, vận dụng linh hoạt các kiến thức, hiểu biết từ các môn học vào thực tiễn.

Cán bộ, giáo viên trường THCS Tịnh Bình không ngừng học hỏi những kiến thức về giáo dục STEM để tổ chức cho học sinh những trải nghiệm thú vị. Buổi dạy diễn ra vào ngày 24 tháng 11 năm 2023, tại trường THCS Tịnh Bình với sự tham gia của chuyện môn, các thầy cô giáo trực tiếp giảng dạy môn Toán của trường, các thầy cô giáo trong tổ KHTN, KHXH trường THCS Tịnh Bình.

STEM là phương thức giáo dục mới nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức khoa học gắn liền với ứng dụng thực tiễn, đặc biệt là vận dụng kiến thức liên môn Ban giám hiệu nhà trường thường xuyên định hướng và hướng dẫn giáo viên, đưa tinh thần STEM vào trong các bài dạy trên lớp.

Thầy giáo Nguyễn Văn Luân tổ trưởng tổ KHTN, giáo viên dạy môn Toán cho biết: “Lúc đầu thực hiện, chúng tôi gặp khó khăn vì giáo dục STEM khá mới, đòi hỏi giáo viên phải chuẩn bị rất nhiều cho bài giảng. Với quyết tâm của ban giám hiệu nhà trường và nỗ lực tập thể giáo viên, đến nay việc triển khai thực hiện dạy học tích hợp STEM ở nhà trường đã bước đầu thu được kết quả”.

Trong tiết dạy học theo chủ đề STEM “ ỨNG DỤNG THỰC TẾ CỦA HÌNH THANG CÂN ” môn Toán lớp 6,cô giáo Nguyễn Thị Sỹ đã hướng dẫn học sinh lớp 6D thực hiện chủ đề trên, theo đó lớp học được chia thành 3 nhóm thảo luận để tìm cách tạo các mô hình:, hình thang bằng cách tận dụng các vật liệu tái chế như bìa cứng, ống hút,…. .

Trong chủ đề này, học sinh nghiên cứu hình dạng, kích thước. Từ đó tạo ra các sản phẩm có hình dạng hình thang cân như: cái bàn, chậu hoa, kệ sách,…

Trước hết để thực hiện được chủ đề trên GV hướng dẫn giao nhiệm vụ cho từng nhóm học sinh sau đó các nhóm tự tìm hiểu những sản phẩm vận dụng hình thang cân, tìm hiểu về cách làm ra sản phẩm, nguyên vật liệu cần thiết…..

Sau khi hoàn thành các hoạt động trên, các em trình bày và bảo vệ phương án thiết kế của mình và tiến tới chế tạo các dụng cụ theo phương án thiết kế. Bài học này đã tạo sự hứng thú cho học sinh vì các em được trực tiếp thực hành, trải nghiệm, sáng tạo. Khi học sinh thực hành các em đã tìm ra những tồn tại, hạn chế trong quá trình làm, các em tự mày mò, tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp khắc phục tồn tại đó cho đến khi hoàn thành sản phẩm.

Thời gian tới, Trường THCS Tịnh Bình tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, trong đó thực hiện dạy học dựa trên chuẩn kiến thức, kỹ năng và đổi mới kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh. Nhà trường sẽ tạo điều kiện để cán bộ, giáo viên tham gia các lớp tập huấn giáo dục STEM; đầu tư nâng cấp, bổ sung trang thiết bị dạy học còn thiếu, đồng thời thường xuyên tổ chức hoạt động trải nghiệm trong và ngoài nhà trường với mục tiêu tăng cường rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng vận dụng kiến thức liên môn vào các tình huống thực tiễn… góp phần thực hiện mục tiêu của Chương trình Giáo dục phổ thông mới./.

Một số hình ảnh và video trong tiết dạy.